Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án gồm những gì?

Đất nền dự án là một trong những phân khúc thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên để tránh rủi ro khi mua bán, giao dịch đất dự án người mua cần nắm rõ những quy định về thủ tục pháp lý khi mua đất dự án.

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án là yếu tố “sống còn” khi muốn đầu tư hoặc an cư

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án là yếu tố “sống còn” khi muốn đầu tư hoặc an cư

Những quy định về thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án được quy định trong Điều 194 Luật Đất đai 2013 và Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Người dân có nhu cầu an cư và nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tui và lưu ý khi mua đất nền dự án . Cụ thể theo Điều 194 Luật Đất đai 2013 như sau:

Điều 194. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở; dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê

 1. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được thực hiện theo quy định sau đây:
  1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy định của Chính phủ về điều kiện loại đô thị để cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai;
  2. Đối với các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở thì được chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi đã có Giấy chứng nhận. Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thực hiện dự án đầu tư đúng theo tiến độ đã được phê duyệt.
 2. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
  1. Có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 của Luật này;
  2. Dự án phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt.
 3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Những lưu ý về thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Như vậy, căn cứ theo quy định thủ tục pháp lý khi mua đất dự án, sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành xong xây dựng kết cấu hạ tầng và các nghĩa vụ tài chính về đất đai, thì UBND tỉnh/thành phố sẽ cấp phép đồng ý cho tiến hành phân lô bán nền. Nghĩa là, sau khi được UBND tỉnh cho phép thì chủ đầu tư mới được mở bán đất nền dự án.

Khi tiến hành thủ tục mở bán, chủ đầu tư sẽ bán đất cho khách hàng dưới dạng hợp đồng cọc, hợp tác, hoặc hợp đồng góp vốn. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng trả góp. Tuỳ vào từng dự án, người mua buộc phải xây dựng căn nhà theo quy định thiết kế của chủ đầu tư hoặc được xây dựng nhà tự do.

Sau khi ký hợp đồng, người mua sẽ nhận được lô đất và chủ đầu tư sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan như sang tên, công chứng… để hoàn tất việc chuyển quyền sử dụng đất cho người mua.

Những dự án đất nền ở các tỉnh thành lân cận TP.HCM luôn là tâm điểm chú ý của giới đầu tư

Những dự án đất nền ở các tỉnh thành lân cận TP.HCM luôn là tâm điểm chú ý của giới đầu tư

Lưu ý về hợp đồng khi mua đất dự án

Trong các dự án đất nền, thường sẽ có 2 loại hợp đồng được ký kết, một là hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ. Với loại hợp đồng này, người mua và chủ đầu tư cần phải có bước công chứng, sang tên. Hai là loại hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư. Hợp đồng góp vốn thực chất là sự thỏa thuận giữa hai bên, hiện nay vẫn chưa có quy định pháp lý chặt chẽ nên loại hợp đồng này còn khá lỏng lẻo, chưa bảo đảm các quyền lợi cho người mua.

Loại hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ, bắt buộc phải công chứng nên có giá trị pháp lý cao hơn. Khách hàng lưu ý hợp đồng chỉ có hiệu lực khi người tham gia ký kết đủ năng lực hành vi dân sự, hai bên hoàn toàn tự nguyện, đồng ý với các nội dung trong hợp đồng, nội dung và mục đích không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội.

Khách hàng cần lưu ý, trong thủ tục pháp lý khi mua đất dự án, nếu việc mua bán đất nền được thực hiện giữa các cá nhân với nhau (mua đất từ các hộ tư nhân) thì thủ tục cấp sổ đỏ và các giấy tờ liên quan sẽ do UBND cấp quận, huyện cấp. UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ cấp sổ cho các pháp nhân là tổ chức, công ty, doanh nghiệp.

Trên đây là những điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua đất dự án. Quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi qua địa chỉ 153 Trần Trọng Cung, Quận 7, TP.HCM hoặc qua số Hotline 1900 633417. Công ty TNHH BĐS BIN rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng.

Báo chí nói về Chúng tôi