Tin tức

6 lưu ý khi mua đất nền dự án mang lại lợi nhuận cao

Thị trường bất động sản thời gian qua tuy có nhiều biến động, nhưng đất nền dự án vẫn là phân khúc hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư “xuống tiền”. Bên cạnh những lợi nhuận có được, các dự án đất nền vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để đầu tư chắc thắng, bạn hãy thuộc lòng 6 lưu ý khi mua đất nền dự án dưới đây.

Đất nền dự án vẫn là phân khúc bất động sản có khả năng sinh lời bền vững

Đất nền dự án vẫn là phân khúc bất động sản có khả năng sinh lời bền vững

1. Đất nền dự án là gì?

Đất nền hay đất nền dự án là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn triển khai xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu. Đất nền dự án thường để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng…

Thực chất, đất nền hay đất nền dự án là đất thổ cư được chia nhỏ từ một quỹ đất lớn theo quy hoạch nhất định. Khi đó Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), tức là sổ hồng, sổ đỏ phải cấp mới cho từng lô đất nhỏ trong dự án. Nếu lô đất đó chưa phải là đất thổ cư (đất nông nghiệp) thì trước tiên phải xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư.

Đất nền được chia thành các tên gọi như đất nền dự án, đất nền thổ cư, đất nền khu công nghiệp, đất nền liền kề…

2. Những lưu ý khi mua đất nền dự án

Đất nền dự án có lợi thế là giá chào bán thấp, tiềm năng tăng trưởng cao, phù hợp để đầu tư dài hạn, có thể giúp nhà đầu tư đạt được tỉ lệ gia tăng lợi nhuận như mong muốn. Nhưng, nếu chọn lựa sai dự án; hoặc muốn “ôm đất” vì mức giá bán thấp; tính sai khả năng tăng trưởng của dự án; kỳ vọng mua vào rồi bán ra nhận được lời ngay,… là những sai lầm thường gặp của nhiều nhà đầu tư mới. Vậy đâu là bí quyết đầu tư dự án đất nền hiệu quả?

Bỏ ngay ý tưởng “gom đất, ôm đất” để mong trúng đậm

Nhiều năm qua, không ít nhà đầu tư bất động sản thích kiểu đầu tư mạo hiểm là “đón sóng" quy hoạch đô thị. Nếu đón trúng thì thắng đậm, và ngược lại đón sai thì thua đậm.

Thực tế thị trường bất động sản cho thấy, cơ sở hạ tầng giao thông có vai trò rất quan trọng trong việc đẩy giá đất dự án. Nơi nào chuẩn bị mở rộng hạ tầng giao thông, chuẩn bị có quy hoạch lên thành phố, quy hoạch thành vùng kinh tế trọng điểm, hoặc nôm na là chỉ cần có một con đường phóng qua… thì giá đất nơi đó bắt đầu tăng phi mã.

Nhiều nhà đầu tư dựa vào mối quan hệ, quen biết để biết trước thông tin quy hoạch vùng đó và quyết định “xuống tiền” gom đất, chờ giá đất tăng gấp đôi, gấp ba thì bán ra thu lời. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư đã “trắng tay” chỉ vì Nhà nước thay đổi quy hoạch, kết quả là đất nơi đó bỏ hoang, dù có muốn bán lỗ cũng không có ai quan tâm. Vì vậy, phương án đầu tư bền vững là không dùng chiêu “gom đất, ôm đất” để mong đón đầu làn sóng tăng giá.

Thông tin về chủ đầu tư là một yếu tố khách hàng cần đặc biệt lưu ý khi mua đất nền dự án

Thông tin về chủ đầu tư là một yếu tố khách hàng cần đặc biệt lưu ý khi mua đất nền dự án

Vội tin vào lời của môi giới, cò đất

Nhiều người muốn mua đất để xây nhà hoặc muốn đầu tư đất kiếm lời nhưng chưa kịp tìm hiểu thông tin dự án, lại vội tin theo lời của các bên môi giới, cò đất để mua đất giá rẻ, đất vướng quy hoạch.

Người mua hãy lưu ý khi mua đất nền dự án, tránh những câu cửa miệng như: "Cứ mua đi, sẽ có cách hợp thức giấy tờ" hoặc “Anh/chị cứ mua đi, rồi mình xin lên thổ cư là được xây nhà”... như một liều thuốc mê đánh vào tâm lý đang mong chờ thu lời từ các nhà đầu tư mới.

Xuống tiền trong hy vọng, rồi cuối cùng nằm trong vũng lầy tuyệt vọng, vì người mua phát hiện đất vướng quy hoạch, không ra được sổ đỏ, không lên được đất thổ cư... nên chôn luôn vốn liếng làm ăn bao nhiêu năm. Nhiều người cố chạy, xoay sở để tìm đường thoát, đành chấp nhận bán tháo, bán lỗ chỉ còn 70-80% giá trị lô đất.

Không thể bỏ qua thông tin Chủ đầu tư dự án

Uy tín của chủ đầu tư dự án có vai trò quyết định đến tiềm năng và khả năng thanh khoản của một dự án. Với những chủ đầu tư lớn, có thâm niên đầu tư, có tiềm lực tài chính mạnh, có uy tín trên thị trường bất động sản… đều luôn mang lại những dự án chất lượng , thậm chí là họ luôn mang đến những sản phẩm rất hot.

Những chủ đầu tư lớn với tiềm lực tài chính mạnh thường đi kèm với những dự án có pháp lý minh bạch, đảm bảo tiến độ xây dựng, hoàn thành đúng tiến độ bàn giao dự án theo hợp đồng, mang lại sự an tâm cho nhà đầu tư.

Ngược lại, các chủ đầu tư nhỏ, chưa có thương hiệu trên thị trường thường tồn tại nhiều rủi ro về pháp lý dự án, mang lại sự tín nhiệm thấp nên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin của chủ đầu tư, quá trình kinh doanh, đã từng đầu tư thành công những dự án nào…

Tìm hiểu thông tin pháp lý của dự án

Thông tin pháp lý dự án là một yếu tố cực kỳ quan trọng, cần lưu ý khi mua đất nền dự án, cần được kiểm tra kỹ lưỡng để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Một dự án đất nền sẽ gồm các giấy tờ chính sau: Phê duyệt quy hoạch 1/500; Sổ đất; Quyết định giao đất; Chấp thuận chủ trương đầu tư; Chấp thuận Phòng cháy chữa cháy, đấu nối điện nước, đường giao thông nội bộ; Giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản, giấy phép phần thân, phần móng đối với căn hộ căn cư; Văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn; Thông báo bảo lãnh ngân hàng…

Thực tế ở nước ta, khi mở bán dự án, rất hiếm chủ đầu tư trưng ra hết các giấy tờ pháp lý liên quan cho khách hàng xem. Hơn nữa các văn bản pháp luật cũng khá rối rắm. Do vậy, dù đã đến xem thực tế, nhưng nhiều người mua cũng khó xác định các loại giấy tờ đó có thật sự đúng pháp lý hay còn hiệu lực đến thời điểm hiện tại hay không.

Để kiểm tra các loại giấy tờ, nhà đầu tư có thể hỏi nhân viên bán hàng các văn bản pháp lý và nhờ họ giải thích những thắc mắc nếu có. Hai là người mua hãy đi xem thực tế tiến độ dự án thi công đến đâu. Ba là tìm thông tin trên các trang thông tin của báo chí, cơ quan nhà nước công bố.

Thông tin quy hoạch đô thị

Có thể nói, thông tin quy hoạch đô thị như một đòn bẫy giúp gia tăng giá trị cho dự án. Nếu có được thông tin quy hoạch chuẩn xác, người mua thường sẽ đầu tư thành công vì mua được giá thấp và bán ra với giá cao, thậm chí cao gấp 2-3 lần.

Tuy nhiên, thực tế thị trường cho thấy, thông tin quy hoạch đô thị là con dao 2 lưỡi. Không phải lúc nào thông tin quy hoạch cũng mang lại lợi nhuận cho người đầu tư. Nhiều người vì quá tin vào thông tin quy hoạch đã nhận trái đắng, vì cố bung tiền mua nhiều lô đất chờ thời. Khi thông tin quy hoạch bị thay đổi, ngừng quy hoạch... thì người mua đất không còn biết bấu víu vào đâu.

Vì vậy, người mua nên tìm hiểu thông tin quy hoạch thật kỹ, cân đối số tiền đầu tư, không nên vì cả tin mà đầu tư theo kiểu trất tay, được ăn cả ngã về không.

Nhiều dự án đất nền hot ở vùng ven TP.HCM đang thu hút “ánh mắt” của các nhà đầu tư

Nhiều dự án đất nền hot ở vùng ven TP.HCM đang thu hút “ánh mắt” của các nhà đầu tư

Tính thanh khoản của dự án

Khi muốn đầu tư đất nền ở tỉnh lẻ hoặc vùng ven, người mua nên đi thực tế để xem thực địa mảnh đất. Đừng bao giờ chạy theo đám đông, ngồi tại nhà và xuống tiền theo lời rủ rê của bạn bè, hoặc theo lời quảng cáo của các bên môi giới.

Bởi vì có đi xem thực địa, kết hợp với các nguồn thông tin chính xác, người mua mới có thể đánh giá được tiềm năng thực sự và giá trị tăng trưởng của dự án.

Theo kinh nghiệm mua bán bất động sản của Công ty TNHH Đầu tư BĐS BIN cho thấy, thông thường những mảnh đất dù giá thấp, nhưng quá hẻo lánh, cách xa vùng dân cư, trường học, chợ búa… thì sẽ chậm thanh khoản, chôn vốn lâu.

Những lô đất xung quanh có trường học, chợ búa, có khu dân cư dân sinh sống, có thể buôn bán kinh doanh, giá đất có thể cao hơn một chút, nhưng sẽ là những nền đất có thể bán nhanh, chốt được lời như mong muốn.

Trên đây là 6 lưu ý khi mua đất nền dự án nhằm đạt được lợi nhuận cao. Quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ qua Hotline 1900 633417 để chúng tôi tư vấn những bí quyết, kinh nghiệm và những thông tin bất động sản chi tiết nhất.

Báo chí nói về Chúng tôi