Thủ tục, quy định về phân lô bán nền mới nhất năm 2021

Hiện nay, nhiều dự án đất nền đang trở nên nóng sốt vì được các chủ đầu tư săn lùng. Để an tâm khi mua bán, giao dịch các dự án đất nền, khách hàng cần tìm hiểu rõ thủ tục liên quan đến quy định về phân lô bán nền, để tránh những rủi ro không đáng có.

Dù muốn an cư hoặc đầu tư, khách hàng cũng cần tìm hiểu rõ những quy định về phân lô bán nền

Dù muốn an cư hoặc đầu tư, khách hàng cũng cần tìm hiểu rõ những quy định về phân lô bán nền

Thủ tục pháp lý quy định về phân lô bán nền

Năm 2021, rất nhiều dự án đất nền đã được mở bán, nhất là ở các tỉnh ven TP.HCM như Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu… Liệu các chủ đầu tư của các dự án này đã tuân thủ đầy đủ cácquy định về phân lô bán nền hay chưa? Khách hàng cần lưu ý, kiểm tra các loại giấy tờ pháp lý nào để bảo đảm an toàn cho mình khi muốn ký kết, mua bán các dự án đất nền này. Trong bài viết này, Công ty TNHH Đầu tư BĐS BIN sẽ giải đáp giúp khách hàng những thắc mắc liên quan đếnquy định về phân lô bán nền trong các dự án đất nền, đất phân lô.

Theo pháp luật hiện hành, việc phân lô bán nền được quy định trong Luật đất đai năm 2013; Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Người dân và các nhà đầu tư cần nắm rõ những quy định này để không bị chủ đầu tư lừa gạt bằng các “dự án ma”. Cụ thể theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 41. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong đự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê

 1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:
  1. Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;
  2. Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;
  3. Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);
  4. Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.
 2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.
 3. Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.
 4. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Điều này.

Một dự án phân lô bán nền ở vùng ven TP.HCM, đang nằm gần khu dân cư hiện hữu

Một dự án phân lô bán nền ở vùng ven TP.HCM, đang nằm gần khu dân cư hiện hữu

Như vậy, theo quy định về phân lô bán nền hiện hành, điều đầu tiên khách hàng cần lưu ý là dự án đất nền đang mở bán có phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đó hay không? Chủ đầu tư dự án đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ liên quan theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 hay chưa?

Ngoài ra khách hàng cũng cần đề nghị chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ chứng minh cho việc đã thanh toán tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai để chứng minh được việc chủ đầu tư sở hữu dự án đó là hợp pháp.

Tóm lại, bên cạnh nhữngquy định về phân lô bán nền, để việc giao dịch, mua bán các dự án bất động sản nói chung và các dự án đất nền nói riêng, nhà đầu tư và người có nhu cầu an cư cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dự án và những thủ tục pháp lý khác để tránh những hệ luỵ không đáng có về sau.

Báo chí nói về Chúng tôi