Tin tức

Trở lại cuộc sống “bình thường mới”: Mua chung cư có mất giá không?

Sở hữu một căn nhà hay một căn hộ chung cư là mong muốn chính đáng của rất nhiều hộ gia đình, nhất là các gia đình trẻ đang sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM... Tuy nhiên, sau đợt dịch Covid-19, khi trở lại cuộc sống bình thường mới, nhiều người đã băn khoăn về câu hỏi: Có nên mua nhà trong thời điểm này hay không, nên mua nhà riêng lẻ hay mua căn hộ chung cư, mua chung cư thì có bị mất giá không?.v.v. Hãy cùng Khải Hùng Group đi tìm lời giải cho những thắc mắc trên nhé!

Mua nhà chung cư có bị mất giá trong tương lai không?

Mua nhà chung cư có bị mất giá trong tương lai không?

Nên mua nhà riêng lẻ hay mua căn hộ chung cư?

Với tình hình thị trường bất động sản hiện nay sẽ khó có đáp án chính xác cho câu hỏi: Có nên mua nhà ở thời điểm này hay không? Hoặc nên mua nhà riêng lẻ hay mua căn hộ chung cư? Lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia bất động sản là điều này tùy thuộc vào mục đích mua nhà và khả năng tài chính, nguồn ngân sách hiện có của mỗi người. Bạn muốn mua nhà để ở sẽ rất khác với mục đích mua để đầu tư. Và nguồn ngân sách dồi dào sẽ hoàn toàn khác với việc bạn phải vay thêm ngân hàng từ 30-50% mới có đủ tiền mua nhà. Do đó, trước khi thắc mắc nên mua nhà hay không và nên mua loại hình nhà ở nào, thì trước tiên hãy xác định lại mục đích và nguồn ngân sách hiện có của bạn.

Với những người có nguồn ngân sách nhỏ, muốn mua nhà để an cư thì theo các chuyên gia bất động sản, ở thời điểm này hãy mua căn hộ chung cư thay vì mua nhà riêng lẻ, vì bạn có thể trả góp ngân hàng theo từng tháng, thay vì phải bỏ ra một số tiền lớn để mua nhà riêng lẻ. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và không nên vay ngân hàng với số tiền lớn hơn 50% giá trị căn hộ vì sẽ gặp khó cho việc trả lãi. Nếu có thể, bạn hãy mượn thêm từ người thân và bạn bè để giảm số tiền vay từ ngân hàng. Số tiền vay ngân hàng được các chuyên gia khuyến khích là ở khoảng 30-50% giá trị căn hộ.

Trường hợp những người có nguồn ngân sách lớn, không phải vay ngân hàng thì theo các chuyên gia, thời điểm này, hãy mạnh dạn đầu tư vào bất động sản, phân khúc được ưu tiên theo thứ tự là: đất nền, nhà riêng lẻ, căn hộ chung cư. Theo các nhà tư vấn uy tín, nhà đầu tư mạnh dạn nhưng hãy thận trọng và tìm hiểu thông tin các dự án thật kỹ trước khi có quyết định “xuống tiền”. Theo dự báo, trong 1-2 năm tới, giá thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng và diễn biến của thị trường đang có nhiều thuận lợi cho đà tăng trưởng trong 1-2 năm tới. Nên đây là thời điểm tốt để nhiều nhà đầu tư dài hạn tính toán đến khả năng sinh lời từ bất động sản.

Mua chung cư có bị mất giá không?

Thực tế hiện nay, căn hộ chung cư có rất nhiều mức giá, từ tầm trung (1-2 tỷ/căn) đến tầm cao cấp hơn (4-5 tỷ/căn). Trên thị trường, dự án căn hộ chung cư cao cấp ngày càng xuất hiện nhiều hơn, và nó đang dần thay thế cho phân khúc căn hộ chung cư giá bình dân.

Thế nhưng, để chọn một căn hộ chung cư vừa túi tiền lại không sợ mất giá trong những năm tới là một điều không hề đơn giản. Tâm lý chung của nhiều người, nếu muốn mua chung cư, họ sẽ thích mua chung cư mới hơn là mua chung cư đã qua sử dụng. Vì thế những chung cư đã qua thời gian sử dụng càng lâu năm, đồng nghĩa chung cư sẽ càng bị mất giá.

Mặt khác, nhiều người thường chọn căn hộ chung cư để an cư nhiều hơn là để đầu tư, nhất là mảng căn hộ chung cư cao cấp sẽ rất kén người mua, hoặc thuê. Nhiều gia đình trẻ thích chọn căn hộ chung cư làm nơi sinh sống vì ưu điểm lớn là có thể trả dần theo chính sách hỗ trợ của ngân hàng từ 10-15 năm và được bảo đảm an ninh tốt. Nhưng hạn chế của chung cư là các khoản phí hàng tháng khá cao, không thể tự sửa chữa, cơi nới, thay đổi kết cấu khi cần, không gian sinh hoạt bị hạn chế, không tự do tổ chức tiệc tùng, cưới hỏi, ma chay… theo ý mình.

Những năm trước, nhiều nhà đầu tư thường kiếm được % lợi nhuận từ việc mua căn hộ chung cư rồi bán lại sang tay theo dạng lướt sóng, hoặc cho thuê chung cư theo thời hạn 1 đến 2 năm để kiếm lời. Nhưng với tình hình hiện tại, điều đó khó có khả năng mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư vì tâm lý người dân không còn mặn mà với việc đi thuê phân khúc chung cư cao cấp. Vì thế thời gian này, người dân không nên mua chung cư để cho thuê.

Nếu mua chung cư để cho thuê hoặc bán lại, chúng ta cần lựa chọn kỹ dự án và cân nhắc về mức giá khởi điểm, khảo sát giá chung cư ở vùng lân cận và các khu vực khác trước khi mua, hỏi kỹ về những nội thất bàn giao, tiện ích nội khu và ngoại khu của dự án đó,... Và nhất là hãy tính toán thật kỹ khả năng tăng trưởng của dự án trong tương lai.

Hãy khảo sát kỹ về mức giá khi có quyết định mua nhà chung cư

Hãy khảo sát kỹ về mức giá khi có quyết định mua nhà chung cư

Một khía cạnh khác dẫn đến việc mua chung cư bị mất giá là bị các cò thổi giá, mua “hớ giá” so với giá mặt bằng chung. Điều này dẫn đến hệ lụy là việc thanh khoản rất chậm vì người bán không muốn bán với giá thấp, và nhiều người chấp nhận “cố đấm ăn xôi” chờ giá bất động sản leo thang. Vì thế, có nhiều trường hợp căn hộ chung cư phải “đắp chiếu” năm này qua năm khác, vì rao hoài nhưng không có người mua hoặc thuê vì giá quá cao, bị trái đường, khu vực thường bị ngập nước, khói bụi... Khi thời gian càng kéo dài, căn hộ chung cư sẽ càng bị mất giá vì trông có vẻ cũ kỹ, xuống cấp, thiết kế bị lỗi thời so với những dự án mới...

Mua nhà chung cư có bán lại được không?

Căn hộ chung cư có thể được sở hữu lâu dài hoặc sở hữu theo thời hạn trong vòng 50 năm… Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến việc mua bán, sang nhượng của căn hộ chung cư. Nếu có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng, các căn hộ chung cư đều được sang nhượng, mua bán bình thường như các loại tài sản khác. Vì vậy, để tránh những rắc rối khi sở hữu và mua bán chung cư, bạn hãy lưu ý đến các loại giấy tờ pháp lý.

Điểm mặt loại giấy tờ đầu tiên cần phải có là sổ hồng. Nếu chung cư đã có sổ hồng thì việc mua bán, công chứng đều diễn ra bình thường. Trường hợp chung cư đã bàn giao nhưng chưa có sổ hồng, thì bạn cần tìm hiểu lý do vì sao, vì chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng hay chủ đầu tư đã nộp hồ sơ lên Quận/huyện nhưng chưa được cấp. Mặt khác bạn cũng nên hỏi từ các chủ hộ trong tòa nhà đó để biết và tránh trường hợp chủ đầu tư cố tình gian lận.

Cần lưu ý về các loại giấy tờ pháp lý khi muốn mua căn hộ chung cư

Cần lưu ý về các loại giấy tờ pháp lý khi muốn mua căn hộ chung cư

Đối với dự án chung cư đang xây dựng hoặc chưa bàn giao thì việc sang nhượng mua bán có phần phức tạp hơn, uy tín của chủ đầu tư rất có giá trị trong những trường hợp này. Nếu có nhu cầu mua bán căn hộ chung cư đang xây dựng hoặc chưa bàn giao, bạn hãy lưu ý đến tiến độ xây dựng và khả năng hoàn thành của dự án.

Hơn nữa, bạn cần phải có hợp đồng mua bán gốc, chính chủ của người bán và phiếu thu chi rõ ràng cho các đợt. Mức giá bán phải được ghi rõ trên hợp đồng và các khoảng chênh lệch, khoảng còn lại (nếu có) phải thanh toán cho chủ đầu tư. Việc xác định rõ căn hộ đã đóng bao nhiêu tiền, còn thanh toán bao nhiêu, nghĩa vụ và quyền lợi của người mua được kế thừa ra sao là những điều rất quan trọng, nhằm tránh những thiệt hại và tranh chấp về sau.

Đặc biệt, hợp đồng mua chung cư phải được công chứng bởi các cơ quan thẩm quyền. Bạn không nên cả tin, nhận hợp động sang tên từ chủ đầu tư hoặc từ ai đó mà không thông qua công chứng vì những rủi ro pháp lý là rất lớn.

Mặc dù thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc, nhưng những ảnh hưởng của những ngày cách ly xã hội cũng đã khiến nhiều người thay đổi suy nghĩ và bạn cũng cần thận trọng hơn cho quyết định mua nhà để an cư hoặc đầu tư của mình.

Báo chí nói về Chúng tôi